ศึกเฟ้นหาผู้นำ WTO ระอุ - เคนยา ซาอุดิอาระเบีย อังกฤษ กระโดดร่วมชิงเก้าอี้

ในที่สุดเวลาที่ให้สมาชิก WTO เสนอชื่อผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่ก็ได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2563 ซึ่งล่าสุด เคนยา ซาอุดิอาระเบีย อังกฤษ ได้ส่งชื่อผู้แทนลงแข่งเพิ่มอีก 3 ราย หลังจากที่เม็กซิโก ไนจีเรีย อียิปต์ มอลโดวา เกาหลีใต้ เสนอชื่อผู้แทนไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่ของ WTO รวมทั้งสิ้น 8 ราย

รัฐมนตรีหญิง Amina Mohamed จาก เคนยา ซึ่งเป็นสตรีที่หลายฝ่ายจับตามองและเคยผ่านงานสำคัญของ WTO รวมถึงเป็นประธานการประชุม Ministerial Conference เมื่อปี 2558 ก็ได้รับการเสนอชื่ออย่างเป็นทางการจากเคนยาในช่วงโค้งสุดท้าย ซึ่งนับเป็นผู้สมัครรายที่ 3 จากกลุ่มแอฟริกาที่เข้าร่วมศึกชิงเก้าอี้ครั้งนี้

ในขณะที่ ซาอุดิอาระเบีย เสนอ นาย Mohammad Maziad Al-Tuwaijri ที่เคยเป็นรัฐมนตรีเศรษฐกิจและนักบินกองทัพอากาศของซาอุฯ รวมถึงมีประสบการณ์ทำงานด้านการเงินกับธนาคารข้ามชาติหลายแห่ง ก็เป็นผู้สมัครอาหรับรายแรก และรายที่ 2 ของเอเชีย ถัดจากเกาหลีใต้ ที่ลงแข่งขันในตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WTO

ผู้สมัครคนสุดท้ายที่ได้รับการเสนอชื่อ คือ นาย Liam Fox จาก อังกฤษ อดีตรัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งเบียดเฉือน นาย Peter Mandelson อดีตกรรมาธิการยุโรปด้านการค้าจากชาติเดียวกันให้เป็นผู้แทนของอังกฤษอย่างเป็นทางการที่เข้าร่วมชิงตำแหน่งสูงสุดของ WTO โดย นาย Liam Fox เป็นผู้สมัครเพียงหนึ่งเดียวที่มาจากฟาก Developed Country จากผู้ลงแข่งขันทั้งหมด 8 ราย

ในขั้นต่อไป ผู้สมัครต้องเข้าแนะนำตัวและแสดงวิสัยทัศน์กับสมาชิก WTO ในการประชุมคณะมนตรีใหญ่ (General Council) วันที่ 15-17 ก.ค. 2563 ซึ่งจะมีการสุ่มรายชื่อสมาชิก WTO ที่จะได้รับโอกาสถามคำถามกับผู้สมัคร โดย คผท. จะเข้าร่วมกระบวนการซักถามในฐานะผู้แทนประเทศไทยเพื่อคัดเลือกผู้อำนวยการใหญ่ WTO คนใหม่ที่จะเข้ามาช่วยนำองค์กรและรักษาระบบการค้าพหุภาคีที่กำลังเผชิญความท้าทายรอบด้านอยู่ในขณะนี้

กมลทิพย์ พสุนธรากาญจน์ จะนู

9 กรกฎาคม 2563

  • Facebook

คณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลกและองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก

The Permanent Mission of Thailand to the World Trade Organization and the World Intellectual Property Organization

ICC, Route de Pre-Bois 20 Case postale 1848, 1215 Geneva 15, Switzerland

Tel : +4122 9295200 Fax : +4122 7910166 email : pmtw.moc.go.th@gmail.com