เกาหลีใต้ส่งรัฐมนตรีการค้าลงชิงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WTO

หลังจากที่ผู้อำนวยการใหญ่ WTO คนปัจจุบัน นาย Roberto Azevêdo (บราซิล) ประกาศลาออกก่อนครบวาระ และคณะมนตรีใหญ่ WTO กำหนดให้สมาชิก WTO มีเวลาเสนอชื่อผู้สมัครได้ถึงวันที่ 8 ก.ค. 2563 เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศสมาชิกรายที่ 5 ของ WTO ที่ส่งชื่อผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งดังกล่าว เมื่อได้มีหนังสืออย่างเป็นทางการถึงประธานคณะมนตรีใหญ่ WTO ในวันที่ 24 มิถุนายน 2563 เพื่อเสนอชื่อนาง Yoo Myung-hee สมัครตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WTO โดยเม็กซิโก (นาย Jesús Seade Kuri) ไนจีเรีย (นาง Ngozi Okonjo-Iweala) อียิปต์ (นาย Abdel-Hamid Mamdouh) และมอลโดวา (นาย Tudor Ulianovschi) ได้มีการเสนอชื่อผู้สมัครก่อนหน้านี้แล้ว

ปัจจุบันนาง Yoo Myung-hee ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า และเป็นรัฐมนตรีการค้าหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ มีความช่ำชองและอยู่ในวงการการค้าโลกมานานกว่า 25 ปี ในฐานะนักเจรจาความตกลงการค้าเสรีทั้งในระดับพหุภาคี ทวิภาคี และระดับภูมิภาค รวมทั้งเป็นนักวางแผนยุทธศาสตร์การจัดทำ FTA ตัวยงของเกาหลีใต้ โดยเป็นหัวหน้าคณะเจรจาในการจัดทำความตกลงการค้าเสรีสำคัญต่างๆ ของเกาหลีใต้ เช่น ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ความตกลงการค้าเสรีเกาหลีใต้ – จีน และการเจรจาแก้ไขความตกลงการค้าเสรีเกาหลีใต้ - สหรัฐฯ เป็นต้น อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาเกาหลีใต้อกหักจากตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WTO มาแล้ว 2 ครั้ง (เมื่อปี 2537 และปี 2555) จึงต้องจับตาดูต่อไปว่าจะประสบความสำเร็จในครั้งนี้หรือไม่

ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกอื่นๆ ยังสามารถเสนอชื่อผู้สมัครตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WTO ได้ภายในวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 โดยขณะนี้ ยังมีข่าวผู้สนใจลงสมัครตำแหน่ง DG อย่างต่อเนื่อง เช่น นาย Phil Hogan (กรรมาธิการยุโรปด้านการค้าจากประเทศไอร์แลนด์) นาง Arancha González (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสเปน) และนาย Tim Groser (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้านิวซีแลนด์) เป็นต้น

อัครพัฒน์ วรรณพฤกษ์

25 มิถุนายน 2563

ข้อมูลเพิ่มเติม
https://www.wto.org/english/thewto_e/dg_e/dgsel20_e/dgsel20_e.htm

  • Facebook

คณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลกและองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก

The Permanent Mission of Thailand to the World Trade Organization and the World Intellectual Property Organization

ICC, Route de Pre-Bois 20 Case postale 1848, 1215 Geneva 15, Switzerland

Tel : +4122 9295200 Fax : +4122 7910166 email : pmtw.moc.go.th@gmail.com