เม็กซิโก ไนจีเรีย อียิปต์ ส่งชื่อเข้าชิงเก้าอี้ผู้นำ WTO

นับถอยหลังการเฟ้นหาตัวผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่แทนนาย Roberto Azevêdo (บราซิล) ที่ประกาศลาออกก่อนครบวาระ ซึ่งสมาชิก WTO มีเวลาเสนอชื่อผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งดังกล่าวได้ถึงวันที่ 8 ก.ค. 2563 และล่าสุดมีผู้ได้รับการเสนอชื่ออย่างเป็นทางการแล้ว 3 ราย ดังนี้

เม็กซิโกเสนอนาย Jesús Seade Kuri ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าเจรจาปิดดีล USMCA กับสหรัฐในการทำความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือที่จะใช้แทน NAFTA ทั้งยังเคยเป็นรองผู้อำนวยการใหญ่ WTO และเคยรับตำแหน่งระดับสูงในองค์กรระหว่างประเทศอื่นอย่าง IMF และ World Bank ปัจจุบันนาย Jesús ดำรงตำแหน่งเทียบเท่า รมช. ต่างประเทศของเม็กซิโก

ไนจีเรียเสนอนาง Ngozi Okonjo-Iweala ซึ่งเป็นผู้สมัครหญิงที่เป็นที่รู้จักในวงการเศรษฐศาสตร์ การเงินระหว่างประเทศ และการพัฒนา มีประสบการณ์ทำงานกับ World Bank นานกว่า 25 ปี และเป็นผู้แทนแอฟริกันหญิงคนแรกที่เคยได้รับเสนอชื่อเข้าชิงประธาน World Bank เมื่อปี 2555 รวมถึงเคยดำรงตำแหน่ง รมว. คลัง และต่างประเทศของไนจีเรีย โดยปัจจุบันนาง Ngozi รับหน้าที่ประธานองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (Gavi) และผู้บริหาร Standard Chartered PLC และ Twitter Inc.

อียิปต์เสนอนาย Abdel-Hamid Mamdouh ซึ่งเคยเป็นนักการทูตอียิปต์ก่อนเข้าทำงานกับ WTO เมื่อปี 2533 จนกระทั่งเกษียณอายุในตำแหน่ง Director of the Trade in Services and Investment Division เมื่อปี 2560 จึงทำให้นาย Abdel-Hamid เป็นที่รู้จักในแวดวงเจนีวาในฐานะผู้เชี่ยวชาญการค้าบริการระหว่างประเทศและมีบทบาทในช่วงการเจรจาความตกลง GATS ทั้งนี้ ปัจจุบันนาย Abdel-Hamid เป็นที่ปรึกษากฎหมายอาวุโสให้กับ King & Spalding LLP

การเสนอชื่อผู้สมัครของไนจีเรียและอียิปต์แสดงให้เห็นว่า สมาชิกกลุ่มแอฟริกายังขาดความเป็นเอกภาพและไม่สามารถตกลงให้มีผู้แทนกลุ่มเพียงชื่อเดียวเข้าร่วมแข่งขันชิงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WTO ได้ ในขณะที่ชื่อของรัฐมนตรีหญิง Amina Mohamed จากเคนยา ก็ยังได้รับการจับตามองว่าจะเข้าร่วมศึกดังกล่าวในฐานะผู้แทนจากแอฟริการายที่ 3 หรือไม่ นอกจากนี้ นาย Phil Hogan จากไอร์แลนด์ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมธิการยุโรปด้านการค้าของอียูก็ยังคงแสดงความสนใจในตำแหน่งดังกล่าว และมองว่าครั้งนี้ควรเป็นโอกาสของประเทศพัฒนาแล้วในการที่จะเข้ามาช่วยรับงานปฏิรูป WTO ต่อจากนาย Roberto ที่ก่อนหน้านี้มาจากฟากของประเทศกำลังพัฒนา

สรุปโดย กมลทิพย์ พสุนธรากาญจน์ จะนู

15 มิถุนายน 2563

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mexico nominates Mr Jesús Seade Kuri for post of WTO Director-General
https://www.wto.org/english/news_e/news20_e/dgsel_mex_08jun20_e.htm

Nigeria nominates Dr Ngozi Okonjo-Iweala for post of WTO Director-General
https://www.wto.org/english/news_e/news20_e/dgsel_nga_09jun20_e.htm

Egypt nominates Mr Abdel-Hamid Mamdouh for post of WTO Director-General
https://www.wto.org/english/news_e/news20_e/dgsel_egy_09jun20_e.htm

  • Facebook

คณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลกและองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก

The Permanent Mission of Thailand to the World Trade Organization and the World Intellectual Property Organization

ICC, Route de Pre-Bois 20 Case postale 1848, 1215 Geneva 15, Switzerland

Tel : +4122 9295200 Fax : +4122 7910166 email : pmtw.moc.go.th@gmail.com