เผยรายชื่อที่อาจลงชิงเก้าอี้ผู้อำนวยการใหญ่ WTO - จับตามองรัฐมนตรีหญิงจากแอฟริกา

หลังจากที่นาย Roberto Azevêdo (บราซิล) ประกาศลาออกจากตำแหน่งก่อนครบวาระอย่างเหนือความคาดหมายท่ามกลางวิกฤตที่กำลังถาโถมเข้าใส่ WTO ล่าสุดเริ่มปรากฏรายชื่อผู้ที่มีบทบาทด้านการค้าระหว่างประเทศหลายรายที่อาจสนใจลงสมัครเพื่อชิงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WTO ซึ่งจะว่างลงหลังวันที่ 31 ส.ค. นี้

หนึ่งในบุคคลที่ถูกจับตามองคือรัฐมนตรีหญิง Amina Mohamed จากเคนยาที่มีประสบการณ์ด้านต่างประเทศและการค้า เคยดำรงตำแหน่งสำคัญในคณะกรรมการของ WTO หลายชุด รวมถึงเป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีของ WTO ซึ่งเป็นการประชุมสูงสุดขององค์กรนี้เมื่อครั้งที่เคนยาเป็นเจ้าภาพในปี 2558 ทั้งนี้ ที่ผ่านมาผู้ที่เคยครองเก้าอี้ผู้อำนวยการใหญ่ WTO มาจากไอร์แลนด์ อิตาลี นิวซีแลนด์ ไทย ฝรั่งเศส บราซิล จึงทำให้บางส่วนมองว่าถึงเวลาแล้วที่จะมีผู้แทนจากแอฟริกาเข้ารับตำแหน่งสำคัญดังกล่าว ซึ่งรัฐมนตรีหญิงจากเคนยารายนี้มีโอกาสได้รับเลือกให้เป็นผู้แทนจากกลุ่มประเทศแอฟริกาให้ลงสมัคร และหากชนะการคัดเลือก ก็จะเป็นผู้อำนวยการใหญ่ WTO คนแรกที่เป็นผู้หญิงด้วย

ทั้งนี้ Arancha González จากสเปน และ Sigrid Kaag จากเนเธอร์แลนด์ เป็นรัฐมนตรีหญิงอีกสองรายที่ได้รับการพูดถึงว่าอาจสนใจในตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WTO นอกจากนี้ นาย Peter Mandelson อดีตกรรมาธิการยุโรปด้านการค้าจากอังกฤษ ก็แสดงความสนใจในตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ WTO เช่นเดียวกัน แต่อาจยากที่จะได้รับการสนับสนุนให้เป็นผู้แทนของอียูในช่วง Brexit

สรุปโดย กมลทิพย์ พสุนธรากาญจน์ จะนู

18 พฤษภาคม 2563

ที่มา
Contenders set out stalls to succeed Azevêdo at helm of WTO
available at https://www.ft.com/content/fc5fda8e-56cb-4866-b477-f4c3af603b5c
Previous GATT and WTO Directors-General
available at https://www.wto.org/english/thewto_e/dg_e/exdgs_e.htm

  • Facebook

คณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลกและองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก

The Permanent Mission of Thailand to the World Trade Organization and the World Intellectual Property Organization

ICC, Route de Pre-Bois 20 Case postale 1848, 1215 Geneva 15, Switzerland

Tel : +4122 9295200 Fax : +4122 7910166 email : pmtw.moc.go.th@gmail.com